Các nhóm y tế cảnh báo về chống sử dụng Ivermectin điều trị COVID-19

Việc sử dụng sai cách công thức Ivermectin dùng trong thú y để điều trị COVID-19 ở người có thể dẫn đến tác dụng phụ nghiêm trọng về thần kinh, thậm chí tử vong

 

+ Các chuyên gia y tế tiếp tục cảnh báo người dân không sử dụng công thức Ivermectin dùng trong thú y để điều trị hoặc phòng ngừa COVID-19.

+ Nhiều nhóm y tế đang cảnh báo các bác sĩ không điều trị bệnh nhân COVID-19 bằng thuốc Ivermectin (Thuốc diệt ký sinh trùng này được chấp thuận để điều trị một số bệnh lý nhất định ở người, nhưng nó cũng được sử dụng làm thuốc thú y cho động vật lớn).

+ Cảnh báo này tương tự như các tuyên bố từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), Viện Y tế Quốc gia (NIH) và thậm chí chính từ Merck - Công ty sản xuất thuốc.

+ Các chuyên gia y tế nhấn mạnh rằng vắc-xin và các phương pháp điều trị đã được chứng minh, chẳng hạn như kháng thể đơn dòng, cho đến nay là những lựa chọn tốt nhất và an toàn nhất để ngăn ngừa và điều trị COVID-19.

+ Việc sử dụng sai cách công thức Ivermectin dùng trong thú y có thể dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng về thần kinh và thậm chí gây tử vong.

 

Các nhóm y tế lớn đang cảnh báo các bác sĩ không điều trị bệnh nhân COVID-19 bằng thuốc Ivermectin.

Loại thuốc này đã gây chú ý khi các bài đăng trên mạng xã hội và những người nổi tiếng đã quảng cáo loại thuốc này như một phương pháp điều trị COVID-19, mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy nó có thể giúp điều trị căn bệnh này.

Tại Mississippi, Mỹ, các nhà chức trách cho biết việc người dân sử dụng công thức Ivermectin dùng trong thú y đã làm gia tăng số lượng các cuộc gọi đến trung tâm kiểm soát chất độc. Sở Y tế Bang Mississippi (MSDH) gần đây đã đưa ra cảnh báo chống lại việc sử dụng công thức Ivermectin dùng trong thú ý để điều trị hoặc ngăn ngừa COVID-19.

MSDH cảnh báo rằng thuốc thú y và có thể rất độc khi sử dụng cho người.

“Khi chúng tôi đang tiếp tục tìm hiểu về virus COVID-19 và các phương thức điều trị, việc mọi người chuyển sang sử dụng Internet để tìm hiểu về các phương pháp điều trị và phòng ngừa đã trở nên phổ biến hơn,” Bác sĩ Teresa Murray Amato, Chủ tịch Y học cấp cứu tại Long Island Jewish Forest Hills ở New York, cho biết.

 

HIỆP HỘI Y KHOA HOA KỲ (AMA) CHO BIẾT KHÔNG NÊN SỬ DỤNG IVERMECTIN

 

Các nhóm y tế cảnh báo về chống sử dụng Ivermectin điều trị COVID-19

 

AMA đã đưa ra tuyên bố chung trong tháng này cùng với Hiệp hội Dược sĩ Hoa Kỳ (APhA) và Hiệp hội Dược sĩ Hệ thống Y tế Hoa Kỳ (ASHP) có nội dung “phản đối mạnh mẽ” việc sử dụng Ivermectin để điều trị COVID-19.

“Chúng tôi rất lo lắng trước các báo cáo rằng việc kê đơn và cấp phát Ivermectin cho bệnh nhân ngoại trú đã tăng gấp 24 lần kể từ trước đại dịch và tăng theo cấp số nhân trong vài tháng qua. Do đó, chúng tôi đang kêu gọi chấm dứt ngay lập tức việc kê đơn, cấp phát và sử dụng Ivermectin để phòng ngừa và điều trị COVID-19 bên ngoài thử nghiệm lâm sàng,” tuyên bố nêu rõ.

Các nhóm y tế rất kêu gọi mọi người đi tiêm chủng. Họ chỉ ra rằng các cách hiệu quả nhất để hạn chế sự lây truyền COVID-19 là tiêm vắc-xin, đeo khẩu trang, cách xa người khác ít nhất 2 mét ở những nơi công cộng, rửa tay thường xuyên và tránh tụ tập đông người.

 

BIỆN PHÁP AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ ĐỂ NGĂN NGỪA, ĐIỀU TRỊ COVID-19

 

Bác sĩ Amato nhấn mạnh: “Cách an toàn và hiệu quả nhất để ngăn ngừa nhiễm COVID-19 là tiêm ngừa".

Nếu bạn nghi ngờ rằng bạn có thể đã hoặc đã tiếp xúc với virus COVID-19, hãy liên hệ với trung tâm y tế càng sớm càng tốt để được tư vấn kiểm tra và điều trị kịp thời một cách an toàn và hiệu quả.

Bác sĩ Amato cho biết thêm rằng có những loại thuốc có sẵn được FDA cho phép sử dụng khẩn cấp để điều trị COVID-19, chẳng hạn như truyền kháng thể đơn dòng.

Theo FDA, kháng thể đơn dòng là các protein tổng hợp “bắt chước được khả năng của hệ miễn dịch để chống lại các mầm bệnh có hại như virus”. Cũng theo FDA, asirivimab và imdevimab là các kháng thể đơn dòng đặc biệt chống lại protein đột biến SARS-CoV-2 và được thiết kế để ngăn chặn sự gắn kết và xâm nhập của virus vào tế bào người.

Bác sĩ Patrizia Cavazzoni, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá thuốc của FDA, cho biết: “Việc cấp phép khẩn cấp các kháng thể đơn dòng này cung cấp thêm một biện pháp để chống lại đại dịch. Bà nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển, đánh giá và cung cấp các liệu pháp đối phó COVID-19.

 

IVERMECTIN CÓ THỂ GÂY CO GIẬT

 

Theo FDA, thuốc viên Ivermectin chỉ được cơ quan này phê duyệt để điều trị cho những người bị bệnh giun lươn đường ruột và bệnh Onchocerciasis (Mù sông), hai bệnh lý do ký sinh trùng gây ra.

Tuy nhiên, một số dạng Ivermectin loại dùng tại chỗ cũng được chấp thuận để điều trị chấy và các bệnh về da như bệnh rosacea.

Greg Nelson, Giám đốc phẫu thuật và chẩn đoán hình ảnh tại Hiệp hội Thú y Trung ương ở Valley Stream, New York, cho biết: “Ivermectin là một loại thuốc diệt ký sinh trùng, được sử dụng chủ yếu trên động vật trang trại."

Nelson cảnh báo rằng thuốc có thể vượt qua hàng rào máu não và có thể gây ra các tác dụng phụ về thần kinh, bao gồm cả co giật.

Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ:

+ Không bao giờ nên dùng thuốc thú y cho người.

+ Không nên sử dụng bất kỳ hình thức Ivermectin nào cho người trừ khi thuốc được kê đơn bởi bác sĩ được cấp phép và thuốc có nguồn gốc hợp pháp

 

IVERMECTIN CÓ THỂ GÂY CHẾT NGƯỜI VỚI LIỀU LƯỢNG LỚN

 

FDA cảnh báo rằng ngay cả liều lượng Ivermectin cho các mục đích sử dụng đã được phê duyệt cũng có thể tương tác với các loại thuốc khác, như thuốc chống đông (thuốc làm loãng máu). “Bạn cũng có thể bị nguy cơ dùng quá liều Ivermectin. Biểu hiện là buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, tụt huyết áp, phản ứng dị ứng (ngứa và phát ban), chóng mặt, mất thăng bằng, co giật, hôn mê và thậm chí tử vong.”

 

CÔNG TY SẢN XUẤT THUỐC CẢNH BÁO CHỐNG LẠI VIỆC SỬ DỤNG IVERMECTIN TRONG ĐẠI DỊCH

 

Các nhóm y tế cảnh báo về chống sử dụng Ivermectin điều trị COVID-19

 

Trong một tuyên bố vào tháng 2, Merck - Công ty sản xuất Ivermectin, cho biết các nhà khoa học của công ty tiếp tục xem xét dữ liệu nghiên cứu về Ivermectin trong điều trị COVID-19 để tìm bất kỳ bằng chứng nào về hiệu quả và độ an toàn.

Theo Merck, điều quan trọng cần lưu ý là cho đến nay về thông tin dữ liệu Ivermectin trong điều trị COVID-19:

+ Không có cơ sở khoa học cho hiệu quả điều trị tiềm năng chống lại COVID-19 từ các nghiên cứu tiền lâm sàng.

+ Không có bằng chứng có ý nghĩa về hiệu quả lâm sàng ở những người bị COVID-19.

+ Sự thiếu hụt đáng lo ngại về dữ liệu an toàn trong phần lớn các nghiên cứu.

 

KẾT LUẬN

 

+ Các nhóm y tế lớn đang cảnh báo chống lại việc sử dụng một loại thuốc thường được sử dụng trong thú y như một cách để điều trị COVID-19 ở người.

+ Các chuyên gia nói rằng thuốc thú y như Ivermectin có nồng độ cao và Ivermectin có thể gây ra các tác động thần kinh bao gồm co giật.

+ Thuốc được chấp thuận để điều trị một số loại ký sinh trùng ở người, nhưng với liều lượng rất khác và có nguy cơ gây tác dụng phụ tiềm ẩn, bao gồm cả tác dụng phụ về thần kinh.

+ Các chuyên gia cho biết cách tốt nhất để bảo vệ bản thân chống lại COVID-19 là tiêm ngừa. Ngoài ra, cần tuân thủ các biện pháp khác, đặc biệt như 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế) để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

+ Có một số phương pháp được phê duyệt để điều trị COVID-19, bao gồm cả các kháng thể đơn dòng.

 

- Dược sĩ Chiêu Dương -

 

Nguồn tham khảo:

https://www.healthline.com/health-news/why-mississippi-is-warning-people-not-to-take-livestock-drug-to-treat-covid-19

 

GEL GIỮ ẤM, MỜ RẠN SAU SINH

https://clarragold.clarra.vn/

Hotline:  088 600 9044


Tin tức liên quan

Bà bầu ăn rau muống có tốt không | www.lanhtaychan.com
Bà bầu ăn rau muống có tốt không | www.lanhtaychan.com

Rất nhiều lời đồn cho rằng, bà bầu ăn rau muống sẽ có nguy cơ bị suy giãn tĩnh mạch và bị mệt mỏi. Liệu đây có phải sự thật? Bà bầu ăn rau muống có tốt không?
Chống nắng NEUTROGENA có chất gây ung thư vượt ngưỡng cho phép?
Chống nắng NEUTROGENA có chất gây ung thư vượt ngưỡng cho phép?

Theo thông tin từ Bloomberg & Valisure, mẫu thử một số lô sản phẩm có chất gây ung thư - benzen vượt ngưỡng cho phép, trong đó có sản phẩm chống nắng Neutrogena
Cách trị rối loạn tiền đình tại nhà hiệu quả l www.lanhtaychan.com
Cách trị rối loạn tiền đình tại nhà hiệu quả l www.lanhtaychan.com

Rối loạn tiền đình gây nguy hiểm sức khỏe, giảm chất lượng cuộc sống nếu không kiểm soát sớm. Đừng bỏ qua những cách trị rối loạn tiền đình tại nhà hiệu quả sau
Biến thể Mu COVID-19 có lan truyền rộng rãi không | lanhtaychan.com
Biến thể Mu COVID-19 có lan truyền rộng rãi không | lanhtaychan.com

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thêm Mu - một biến thể COVID-19 vào danh sách các biến thể được quan tâm. Liệu biến thể Mu COVID-19 có lan truyền rộng rãi không?
Tay chân lạnh, chóng mặt: Bạn đã kiểm tra huyết áp của mình chưa?
Tay chân lạnh, chóng mặt: Bạn đã kiểm tra huyết áp của mình chưa?

Biểu hiện của tụt huyết áp có thể chỉ là tay chân lạnh, chóng mặt. Nhưng nếu không xử trí kịp thời sẽ gây biến chứng nguy hiểm: đột quỵ não, nhồi máu cơ tim...
Làm thế nào để hết da sần vỏ cam (Cellulite) | www.lanhtaychan.com
Làm thế nào để hết da sần vỏ cam (Cellulite) | www.lanhtaychan.com

Da sần vỏ cam (Cellulite) là tình trạng da có bề mặt lồi lõm, sần sùi giống như vỏ cam, thường gặp ở vùng đùi, mông và bụng. Làm thế nào để hết da sần vỏ cam?
Cách chữa mụn nhọt ở vùng kín tại nhà hiệu quả | www.lanhtaychan.com
Cách chữa mụn nhọt ở vùng kín tại nhà hiệu quả | www.lanhtaychan.com

Mụn nhọt ở vùng kín khiến nam, nữ mất tự tin khi quan hệ tình dục, kéo dài sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Cách chữa mụn nhọt ở vùng kín tại nhà hiệu quả là gì?
Quá trình phát triển của thai nhi qua từng tuần | www.lanhtaychan.com
Quá trình phát triển của thai nhi qua từng tuần | www.lanhtaychan.com

Bạn tò mò quá trình phát triển của thai nhi qua từng tuần, em bé của bạn trông như thế nào khi phát triển bên trong bạn và khi nào bạn sẽ cảm thấy nó di chuyển?

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng