Chân tay lạnh và run ở người lớn tuổi: 4 cách khắc phục tại nhà

Đa số người lớn tuổi đều than phiền về chân tay lạnh và run. Đừng bỏ qua 4 cách khắc phục đơn giản tại nhà để giúp người cao tuổi cải thiện tình trạng này!  

 

Tại sao người lớn tuổi bị chân tay lạnh và run?
 

Chân tay lạnh và run ở người lớn tuổi: 4 cách khắc phục tại nhà

 

Chân tay lạnh phần lớn bắt nguồn từ nguyên nhân về hệ tuần hoàn. Nếu hệ tuần hoàn hoạt động kém (do bệnh về mạch máu, bệnh về tim, huyết áp cao, đái tháo đường…), máu bơm đến các chi xa – tay chân sẽ rất khó khăn, vì thế khiến cho chân tay lạnh.

Run là hiện tượng vận động cơ không có chủ ý, do sự rối loạn đường truyền giữa não bộ và các dây thần kinh gây nên. Nguyên nhân gây run là do các bệnh liên quan đến não bộ. Run tay thường xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất là ở người cao tuổi. Đa số các trường hợp run ở người cao tuổi là do nguyên nhân thoái hóa não theo tuổi tác gây ra.

chân tay lạnh và run có thể khởi phát từ một số bệnh nền, nên khi thường xuyên bị chân tay lạnh và run, tốt nhất người cao tuổi nên đến bác sĩ để khám và tư vấn cách chữa bệnh nền (nếu có) như huyết áp cao, đái tháo đường… 

Khi các bệnh nền được kiểm soát, thì tự khắc chứng chân tay lạnh và run ở người lớn tuổi sẽ được cải thiện.

 

4 cách đơn giản tại nhà để khắc phục chân tay lạnh và run ở người lớn tuổi:
 

Bên cạnh chế độ thuốc điều trị của bác sĩ, người lớn tuổi nên áp dụng một số biện pháp đơn giản tại nhà để khắc phục tình trạng chân tay lạnh và run.
 

1. Ngâm ấm tay chân với gừng và muối 
 

Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ cỡ 2 ngón tay (khoảng 20-30g) – như hình minh họa đem đập dập rồi cho vào đun sôi trong 10 phút với nửa nồi nước, nhớ đậy nắp kín để tránh bay hơi một số chất trong gừng. Pha thêm nước lạnh và muối vào nước gừng để cho nhiệt độ còn khoảng 40 - 50oC (sờ thấy ấm vừa, ấm hơn nhiệt độ cơ thể - 37oC một chút) thì ngâm tay chân. Áp dụng mỗi buổi tối trước khi đi ngủ với sẽ giúp máu huyết lưu thông tốt, khắc phục được tình trạng chân tay lạnh ở người lớn tuổi.