TÌNH DỤC VÀ CÔNG THỨC SỐ 9 | www.lanhtaychan.com

Chuyện phòng the ai cũng e dè khi nhắc đến mà thật ra đó là một phần quan trọng của đời sống sức khỏe người cao tuổi.

 

Tình dục và công thức số 9

 

Công thức số 9 được các chuyên gia tình dục Mỹ nghiên cứu và công bố năm 2012, hướng dẫn cách tính tần suất quan hệ phù hợp với độ tuổi
Cách tính của quy tắc này là lấy số hàng chục của tuổi mình nhân với 9. Đến nay công thức này khá phổ biến và được các bác sĩ hướng dẫn bệnh nhân tham khảo để kiểm soát tần suất quan hệ phù hợp với sức khỏe của mình.

- Từ 20-29 tuổi (lấy số hàng chục là 2 x 9 = 18) # 1 tuần quan hệ 8 lần.
- Từ 30-39 tuổi (lấy số hàng chục là 3 x 9 = 27) # 2 tuần quan hệ 7 lần.
- Từ 40-49 tuổi (lấy số hàng chục là 4 x 9 = 36) # 3 tuần quan hệ 6 lần.
- Từ 50-59 tuổi (lấy số hàng chục là 5 x 9 = 45) # 4 tuần quan hệ 5 lần.
- Từ 60 đến 69 tuổi (lấy số hàng chục là 6 x 9 = 54) # 5 tuần quan hệ 4 lần. 

 

Công thức số 9 chỉ mang tính tham khảo. 

Thực tế thì sao? quan hệ tình dục phụ thuộc nhiều vào cảm xúc, tình cảm, quan hệ, sức khỏe và không gian riêng tư chứ không thể cứng nhắc theo công thức này. Tuy nhiên việc tính tần suất theo công thức này giúp các cặp đôi có thể tham chiếu tốt hơn, qua đó điều chỉnh tăng giảm phù hợp.

Kết quả một số nghiên cứu và khảo sát gần đây về tần suất quan hệ tình dục ở người cao tuổi đã gây ngạc nhiên cho nhiều người.

-    40% đàn ông và phụ nữ 65 - 80 tuổi vẫn quan hệ tình dục, trong đó tỉ lệ quan hệ tình dục phụ nữ cao tuổi thấp hơn nam giới;
-    Tỉ lệ này tăng lên 54% đối với những cặp đôi vẫn còn tình cảm nồng ấm
-    31% đàn ông từ 70-80 có “tự sướng” và vẫn hoạt động tình dục thường xuyên.
-    Chỉ vài % phụ nữ 70-80 thường xuyên “tự sướng” hoặc quan hệ tình dục
-    Hơn 50% quý ông cao tuổi tuyên bố rằng vẫn rất quan tâm đến tình dục
Tình dục được chứng minh là đem lại cảm xúc tốt hơn cho cả hai giới, thậm chí nhiều quý bà trên 70 tuổi thừa nhận hài lòng về đời sống tình dục hiện tại và thỏa mãn về thể xác hơn so với độ tuổi 40.
Mặc dù vẫn quan tâm song rất ít người lớn tuổi trình bày với bác sĩ về đời sống tình dục của mình, đặc biệt là người Châu Á trong đó có Việt Nam vì văn hóa phương đông vẫn còn e ngại khi nói đến chuyện phòng the mà chưa nhận thức rằng được đó là một phần của đời sống sức khỏe quan trọng của con người.
Khi con người già đi, sẽ có nhiều thay đổi ảnh hưởng đến tần suất và mức độ hài lòng khi quan hệ tình dục.


Tình dục ở người cao tuổi thay đổi thế nào?

1.    Lão hóa cơ thể kể cả cơ quan sinh dục:
Quá trình lão hóa không chừa một ai, chỗ nào, kể cả chỗ ấy!! Trong khi nhu cầu tình cảm vẫn là một phần tất yếu của cuộc sống. 
Khi phụ nữ càng lớn tuổi, âm đạo rút ngắn và hẹp đi, thành âm đạo sẽ trở nên mỏng và cứng hơn, dịch tiết bôi trơn cũng ít dần do sụt giảm estrogen.
Đối với các quý ông, chứng bất lực, hay còn được gọi là rối loạn cương dương, xuất hiện ngày càng phổ biến hơn do sụt giảm testosterone, đặc biệt giữa áp lực cuộc sống hiện đại ngày càng tăng, tỉ lệ này càng nhiều.

2.    Các bệnh lý đi kèm:
Những bệnh mãn tính thường gặp ở người cao tuổi cũng khiến cho việc sinh hoạt tình dục gặp vấn đề: viêm, đau khớp mãn tính, tiểu đường, cao huyết áp, ung thư, thừa cân béo phì, són tiểu (phụ nữ lo ngại sẽ tiểu tiện trong khi đạt cực khoái), phì đại tuyến tiền liệt, loãng xương, COPD…

3.    Sử dụng và điều trị với thuốc:
Thuốc chống trầm cảm, thuốc huyết áp đặc biệt nhóm chẹn beta (beta-blocker) và nhiều loại dược phẩm khác có thể dẫn đến tình trạng rối loạn cương dương ở nam giới hoặc không thể đạt cực khoái ở phụ nữ. Người cao tuổi nên lưu ý về các tác dụng của thuốc.

4.    Không có bạn tình:
Một trong những yếu tố quan trọng khi xem xét các số liệu thống kê về tình dục ở phụ nữ cao tuổi là họ ít có bạn tình hơn nam giới.
Thậm chí đối với những phụ nữ đã có bạn tình, người đàn ông ở độ tuổi tương đương hoặc lớn hơn ấy nhiều khả năng cũng không thể hoạt động tình dục một cách ổn định.
Do đó, bên cạnh suy giảm ham muốn và các vấn đề sức khỏe, tần suất hoạt động tình dục phụ nữ cao tuổi thấp còn là do thiếu cơ hội.

Làm sao để luôn giữ lửa và tần suất tình dục ở người cao tuổi
Có nhiều lợi ích về thể chất và tinh thần mà quan hệ tình dục mang đến khi con người già đi. Một đời sống tình dục lành mạnh sẽ cải thiện tình cảm và sự thân mật ở các cặp vợ chồng lớn tuổi. Nghiên cứu cho thấy hoạt động tình dục thường xuyên có khả năng giúp mối quan hệ vợ chồng ít trở nên căng thẳng hơn, giúp gia tăng tuổi thọ ở người cao tuổi.

Thực hiện 5 cách sau đây để tình dục viên mãn

 

Cách 1: Thay đổi tư tưởng về tình dục
Để duy trì đời sống tình dục viên mãn khi đã cao tuổi, điều quan trọng là phải suy nghĩ lại về ý nghĩa của việc ân ái giữa hai vợ chồng.
Một số bộ phận trên cơ thể và những điều cả hai từng thích bây giờ đã không còn như xưa.

Tình dục ở người cao tuổi trở nên sâu sắc hơn nhiều, do đó hai vợ chồng nên cởi mở và chia sẻ với nhau những suy nghĩ cũng như mong muốn của bản thân, cùng giúp nhau tìm ra cách tốt nhất duy trì sinh hoạt tình dục.

 

Cách 2: Chấp nhận hiện tại, chấp nhận sự thay đổi
Với người cao tuổi, đời sống tình dục thường được nuôi dưỡng và phát triển qua nhiều thập kỷ. Nhiều người thường hay hồi tưởng lại quá khứ và nhớ đến khoảng thời gian tuyệt vời khi xưa. Tuy nhiên quên đi những năm tháng tuổi trẻ và chấp nhận rằng việc ân ái bây giờ sẽ rất khác lúc trước là điều quan trọng!!

Nếu người cao tuổi chỉ tập trung vào những gì đã có, họ sẽ thất vọng thay vì cải thiện nhu cầu của bản thân và khơi dậy ham muốn của bạn đời, bạn tình.

 

Cách 3: Quan hệ ngay cả khi không ham muốn
Nhiều nhà trị liệu tình dục khuyên rằng các cặp vợ chồng lớn tuổi "chỉ cần làm điều đó" thay vì chờ đợi ham muốn.
Ngay cả khi không có tâm trạng, quan hệ tình dục có thể được coi là một hình thức "tập luyện” thể chất và giúp cải thiện ham muốn.

Tình dục ở phụ nữ cao tuổi làm tăng thời gian bôi trơn và độ đàn hồi âm đạo. Cực khoái giúp giải phóng oxytocin ở cả nam và nữ, một loại hormone không chỉ hỗ trợ giấc ngủ, mà còn giúp người cao tuổi được bình tĩnh và thư giãn hơn.
 

 

Cách 4: Trò chuyện thân mật thường xuyên với người bạn đời
Nếu người bạn đời dường như không còn quan tâm đến tình dục, người còn lại nên đặt vấn đề mặc dù thực tế điều này không hề đơn giản.
Trò chuyện về tình dục có thể là thách thức ở mọi lứa tuổi, nhưng khi hai vợ chồng đã ở bên nhau nhiều năm, có thể dùng từ "giả sử" để chia sẻ những suy nghĩ của bản thân.
Đôi khi người vợ cho rằng người chồng đã hết hứng thú hoặc bản thân mình không còn hấp dẫn, trong khi thực tế anh ấy lại đang lo ngại "màn trình diễn" của mình không còn đủ tốt để làm hài lòng vợ.

 

Cách 5: Duy trì tình cảm lãng mạn
Sự gắn bó thân thiết lâu dài với người bạn đời là một yếu tố có thể hỗ trợ cho hoạt động tình dục ở người cao tuổi. Việc tiếp tục duy trì tình cảm và sự lãng mạn là rất quan trọng ngay cả khi con người về già. Bên cạnh đó, để thể hiện tình cảm không nhất thiết phải là thực hiện những kích thích vật lý, mà thay vào đó là làm theo những cách phi tình dục. Cần hiểu rằng nến, rượu ngon và âm nhạc không chỉ là những lựa chọn dành riêng cho giới trẻ.

Hoặc nếu có điều kiện, nên cân nhắc lựa chọn những nơi nghỉ mát lãng mạn, lý tưởng phù hợp sức khỏe như biển Đà Nẵng, vịnh Hạ Long, cao nguyên Đà Lạt, Sapa v.v... để làm chất xúc tác mới lạ cải thiện và gia tăng ham muốn tình dục.

 
Tóm lại, hiểu thêm về thực trạng tình dục ở người cao tuổi và những yếu tố ảnh hưởng đến đời sống tình dục giai đoạn này, cũng như biện pháp để duy trì hoặc thậm chí là bắt đầu lại “chuyện ấy” sau một thời gian “lạnh nhạt” có thể giúp người cao tuổi tiếp tục tận hưởng niềm vui này của cuộc sống.

Người cao tuổi thường có triệu chứng LẠNH TAY CHÂN ban ngày cũng như ban đêm kèm đau nhức cơ xương khớp, hãy áp dụng 5 cách đơn giản sau đây để làm ấm tay chân cũng sẽ góp phần giữ lửa yêu thêm nồng ấm

Cách 1: Ngâm ấm tay chân với gừng và muối, nước ấm 40-50oC
Cách 2:  Thể dục, vận động như đi bộ, yoga, thái cực quyền, dịch cân kinh

Tham khảo luyện tập phất tay Dịch Cân Kinh, phương pháp rất đơn giản dễ thực hiện cho cả người cao tuổi, phụ nữ sau sinh, trẻ em để tăng cường lưu thông máu đến tay chân và giảm một số triệu chứng các bệnh mạn tính giúp giảm tình trạnh lạnh tay chân
Cách 3: Mát xa lòng 2 bàn tay, bàn chân bằng cách chà xát 2 lòng bàn tay, 2 lòng bàn chân liên tiếp 10 lần hoặc đến khi hết lạnh tay chân.

Cách 4: Bổ sung thức ăn giàu chất sắt, giúp tăng tạo máu như lòng đỏ trứng gà, thịt bò, đậu nành, củ dền, cải thìa, cải xoăn, bông cải xanh…

Uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày để giúp gia tăng thể tích tuần hoàn, giúp máu huyết lưu thông tốt hơn.

Cách 5: Nghỉ ngơi ở tư thế nằm, ngủ đủ giấc và thực hiện cách 30-30-30 khi thức dậy, tránh thay đổi thư thế đột ngột.
- Nằm yên 30 giây sau khi thức giấc, không ngồi bật dậy
- Ngồi lên nhẹ nhàng và giữ yên 30 giây, không vội vã bước xuống khỏi giường
- Đứng lên và giữ yên 30 giây, sau đó từ từ bước đi, khởi đầu một ngày tốt lành!

 

Các bài viết của www.lanhtaychan.com có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa của Bác sĩ.


- Bác sĩ Hoàng Anh-


 

 

GEL GIỮ ẤM, MỜ RẠN SAU SINH

https://clarragold.clarra.vn/

Hotline:  088 600 9044


Tin tức liên quan

Chân tay lạnh và run ở người lớn tuổi: 4 cách khắc phục tại nhà
Chân tay lạnh và run ở người lớn tuổi: 4 cách khắc phục tại nhà

Đa số người lớn tuổi đều than phiền về chân tay lạnh và run. Đừng bỏ qua 4 cách khắc phục đơn giản tại nhà để giúp người cao tuổi cải thiện tình trạng này!  
GỪNG TƯƠI NGĂN NGỪA SA SÚT TRÍ TUỆ & ALZHEIMER | www.lanhtaychan.com
GỪNG TƯƠI NGĂN NGỪA SA SÚT TRÍ TUỆ & ALZHEIMER | www.lanhtaychan.com

Trên 60 tuổi, sa sút trí tuệ sẽ nhiều hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Hãy lắng nghe chia sẻ từ Bác sĩ chuyên khoa.    
KHÔ ÂM ĐẠO TUỔI MÃN KINH PHẢI LÀM SAO? | www.lanhtaychan.com
KHÔ ÂM ĐẠO TUỔI MÃN KINH PHẢI LÀM SAO? | www.lanhtaychan.com

Cứ 3 phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh sẽ có 2 người bị khô âm đạo.  Khô âm đạo không chỉ là cảm giác nóng rát, khó chịu mà còn gây đau khi quan hệ.    
BÍ KÍP VÀNG 30-30-30! NGƯỜI CAO TUỔI LẠNH TAY CHÂN PHẢI BIẾT| www.lanhtaychan.com
BÍ KÍP VÀNG 30-30-30! NGƯỜI CAO TUỔI LẠNH TAY CHÂN PHẢI BIẾT| www.lanhtaychan.com

Chóng mặt, hoa mắt, choáng khi thay đổi tư thế đột ngột, nguy hiểm hơn là té ngã, người cao tuổi cần biết và thực hiện ngay bí kíp vàng 30-30-30 nhé.  
GHẾ TÌNH YÊU GIẢI PHÁP CHO NGƯỜI CAO TUỔI | www.lanhtaychan.com
GHẾ TÌNH YÊU GIẢI PHÁP CHO NGƯỜI CAO TUỔI | www.lanhtaychan.com

Tại Anh, hơn 150 năm trước, Vua Edward VII- Vương quốc Anh đã cho thiết kể và sử dụng ghế tình yêu như dụng cụ hỗ trợ tăng ham muốn, tạo cảm xúc mới lạ và kéo dài yêu đương. Ghế tình yêu phù hợp với người cao tuổi, hỗ trợ xương sống, phòng đau gối, đau lưng trong và sau khi quan hệ.    
Lạnh Tay Chân cảnh báo điều gì? | www.lanhtaychan.com
Lạnh Tay Chân cảnh báo điều gì? | www.lanhtaychan.com

Lạnh tay chân là gì? cảnh báo của cơ thể! có nguy hiểm không? Bấm vào đây hoặc vào trang web chính thức www.lanhtaychan.com để lắng nghe ý kiến từ Chuyên gia - Lạnh Tay Chân

5.0/5
1 Đánh giá
5
1 Đánh giá
4
0 Đánh giá
3
0 Đánh giá
2
0 Đánh giá
1
0 Đánh giá
Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng